© VlogXe - Chuyengiaphaxe's channel
Kênh thông tin và đánh giá xe tại thị trường Việt Nam

Cảm nhận nhanh nhớt thể thao TRD Sport Engine Oil by Motul

Đây là lần đầu tiên mình xài dòng nhớt thể thao cho chiếc #Aisha

Cơ bản là nhớt TRD Sport Engine by Motul có độ nhớt 5W40 đặc hơn một chút so với loại nhớt phổ thông 5W30 mình thường xài trước đây. Thế nên mình có chuẩn bị tinh thần là khi đổ nhớt thể thao TRD Motul vào khả năng máy sẽ ì hơn.

Lý thuyết là vậy nhưng thực tế nó khác lắm. Sau khi mình thay nhớt thể thao TRD Motul vào thì điều đầu tiên mìnhcảm nhận được là tiếng máy và tiếng pô êm hơn hẳn. Xe mình có nâng cấp dàn pô nên mới nhận xét thêm tiêu chí tiếng pô.

Cảm giác tăng tốc xe mình sau khi thay nhớt TRD Motul bị giảm một chút ở độ bốc. Nhưng bù lại ở dải tua hơn 2.500 v/ph tiếng máy không bị gằn và có cảm giác các chi tiết bên trong động cơ hoạt động trơn tru hơn. Lên tới tua máy 5.000-6.000 v/ph sẽ thấy rõ sự khác biệt này so với nhớt 5W30 trước đây mình xài. Ngoài ra, việc cắt/nhả côn với hộp số sàn mình thấy cũng có phần mượt mà hơn.

Điều này có thể dễ hiểu là độ nhớt đặc 5W40 khi hoạt động ở điều kiện nhiệt độ cao, tải lớn sẽ loãng ra nhưng vẫn giữ được màng nhớt bôi trơn giữa các chi tiết ma sát. Nếu là nhớt 5W30 khi hoạt động ở nhiệt độ cao sẽ càng loãng hơn (có thể hình dung gần giống nước) và khó giữ được độ bôi trơn cần thiết. Từ đó có thể khiến các chi tiết ma sát hao mòn nhiều hơn.

Tóm lại, mình thấy nhớt thể thao TRD Sport Engine by Motul phù hợp với xe có nâng cấp công suất động cơ. Ngoài ra, các bạn hay chạy đường dài, đi tỉnh, chở nặng với vòng tua máy cao liên tục cũng có thể sử dụng nhớt thể thao để giữ máy được trơn tru, êm, và bền hơn. Việc hy sinh một tí độ bốc để đổi lại cảm giác mượt mà, yên tâm theo mình là xứng đáng.

Mình có một lưu ý nho nhỏ là nếu xài nhớt thể thao với độ nhớt đặc hơn bình thường thì các bạn nên chọn loại lọc nhớt hiệu năng cao thoáng hơn để đảm bảo lưu lượng nhớt chạy qua lọc luôn ổn định.

Theo Motul Motorsport

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...