© VlogXe - Chuyengiaphaxe's channel
Kênh thông tin và đánh giá xe tại thị trường Việt Nam

Hiểu đúng về các chốt kiểm dịch tại cửa ngõ Sài Gòn

Ngày 6/4, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM phối hợp thanh tra giao thông, Sở Y tế và nhiều đơn vị liên quan tiếp tục chốt chặn tại 16 trạm, chốt chính thuộc 62 chốt kiểm dịch TP.HCM theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo từ Bộ GTVT.

Vai trò của những chốt kiểm dịch này đã để sàng lọc tất cả những người đi vào thành phố của những biểu hiện nghi ngờ cơ bản như thân nhiệt, lịch sử dịch tễ và nhắc nhở phổ biến các biện pháp phòng dịch.

Trong 2 ngày thiết lập, các chốt kiểm dịch đã ghi nhận 3,216 phương tiện, trong đó có hơn 2500 ô tô và 706 xe máy. Lực lượng liên ngành đã kiểm tra được 6427 người, yêu cầu khai báo y tế đối với 536 người và đặc biệt đã chuyển 10 trường hợp có thân nhiệt cao sang các trung tâm y tế để kiểm tra sâu hoặc cách ly.

Việc thành lập các chốt kiểm dịch ở cửa ngõ thành phố cùng lúc với chỉ đạo “cách ly toàn xã hội” của Thủ tướng khiến cho người dân có thắc mắc về việc di chuyển trong thời gian 2 tuần cách ly toàn xã hội. Trước vấn đề này, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, khẳng định không “ngăn sông cấm chợ”.

“Công tác kiểm soát thân nhiệt thông qua các chốt, trạm để giúp cho người dân trong nội ô thành phố được an toàn và yên tâm và giúp ngành y tế và các cơ quan chức năng có điều kiện kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ hơn”, ông Lương nói.


Ngoài ra, người dân cũng đặt câu hỏi về tính chính xác của việc đo thân nhiệt tại các chốt kiểm dịch này vì thân nhiệt khi đi ngoài đường thường cao hơn bình thường và thời tiết đang vào mùa nắng nóng.

Giải thích về vấn đề này, nhân viên y tế tại chốt kiểm dịch cho biết, các trường hợp kết quả thấp hơn 38 độ sẽ được tiếp tục hành trình. Những trường hợp còn lại sẽ được nghỉ ngơi trong bóng mát khoảng 10 phút để thân nhiệt cân bằng. Nếu thân nhiệt không giảm bớt trong lần đo thứ hai thì nhân viên y tế sẽ bắt đầu điều tra yếu tố dịch tễ trước khi ra quyết định cách ly.

Theo đó, yếu tố dịch tễ (lịch sử tiếp xúc, di chuyển trong vùng có dịch,…) là yếu tố quan trọng hơn thân nhiệt trong khâu sàng lọc với các trường hợp bị sốc nhiệt hoặc đang bị cảm cúm.

Như vậy, quan điểm cho rằng thành phố đang tiến hành phong tỏa, ngăn cấm di chuyển là không đúng. Các biện pháp đề nghị người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài của thành phố vẫn đang ở mức độ khuyến cáo.

Tuy nhiên để hỗ trợ thành phố khống chế dịch thành công, thiết nghĩ mỗi người dân thành phố nên nghiêm túc tuân thủ các khuyến cáo của nhà chức trách trong giai đoạn này.

Khang Trần

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...