© VlogXe - Chuyengiaphaxe's channel
Kênh thông tin và đánh giá xe tại thị trường Việt Nam

Khác biệt xe FWD vs RWD vs AWD một góc nhìn khác

Từ trước đến nay những nội dung về sự khác biệt giữa cấu hình cầu trước (FWD) vs cầu sau (RWD) vs dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD) đều chỉ phân tích về ưu nhược điểm, cách phản ứng của xe khi tới giới hạn độ bám về lý thuyết. Chứ hầu như chưa ai nói được sự khác biệt cốt lõi của 3 cấu hình này nằm ở chỗ Lực Kéo - Traction.

Nếu để ý sẽ thấy các xe cầu trước FWD thương mại chỉ có công suất tối đa ngoài 300 mã lực. Vd chiếc FWD hiệu năng cao đc đánh giá cao nhất hiện nay là Civic Type R cũng chỉ có 316 mã. Trường hợp gắn một động cơ 500 mã vô xe FWD sẽ như nào? Thì cứ nhích ga phát là bánh trước nó cứ trượt tuốt tuồn tuột. Ko thể chạy, cũng chẳng thể rẽ. Đó là hiện tượng quá giới hạn lực kéo của xe.

Còn xe hơi cầu sau RWD thương mại “xử lý” được cao lắm gần 1.000 con ngựa xuống mặt đường. Tỉ dụ như con hypercar LaFerrari với 949 mã. Nếu tinh ý sẽ thấy siêu xe vào tầm 900 mã chỉ có những hãng với bề dày R&D về khí động lực Aerodynamic như Ferrari hay McLaren mới tự tin chọn cấu hình RWD. Phần còn lại thì phải chọn cấu hình tiếp theo là….

AWD. Vượt qua mốc 1.000 mã lực, thường chỉ có xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD mới có thể kham nỗi đám ngựa đó. Thế nên ko có gì khó hiểu khi Bugatti Chiron gần 1.500 mã lực chọn cấu hình AWD.

Cần lưu ý ở đây mình đang nói xe thương mại, nguyên bản. Chứ không bàn về xe độ chế nhen.

Như các bạn thấy đấy. Giới hạn lực kéo (Traction), tức là khả năng đặt sức mạnh xuống đường hiệu quả tăng dần từ FWD -> RWD -> AWD. Cái chúng ta hay nói cầu sau RWD lái hay hơn cầu trước FWD nếu dựa theo quan niệm này là đúng.

Tuy nhiên, chỉ cần thêm từ “cảm giác” vào từ “lái” thì nó là câu chuyện khác. Nhiều ngừoi hay bảo Cảm Giác Lái xe cầu sau hơn Cảm Giác lái xe cầu trước là vì nó cho cảm giác vào cua chính xác, ôm góc cua theo ý mình hơn. Hoặc một cơ số cũng thường “chém” đặc tính xe cầu sau là quăng đuôi (oversteer) khi tới giới bạn bám đường đem lại cảm giác vui khi lái xe.

Thật ra xe cầu trước FWD hoàn toàn có thể tune để có những đặc tính kể trên của xe cầu sau RWD một cách dễ dàng. Chuyên gia kiêm ca sỉ, tức tác giả bài này tune trong một nốt nhạc với bộ coilover của BC Racing.

Giả sử cùng 1 chiếc xe dưới 200 mã mà có 2 platform FWD và RWD. Nếu tune platform cầu trước FWD theo hướng oversteer khi vào cua thì đố các bạn phân biệt được chiếc nào xe cầu trước, chiếc nào xe cầu sau trong điều kiện chạy bình thường đấy.
Dĩ nhiên xe cầu trước cho dù có tune treo theo hướng quăng đuôi oversteer khi mất bám ở cua đi chăng nữa thì nó cũng ko thể thực hiện được trò drift liên tục như xe cầu sau. Nhưng mà đc bao nhiêu ông mang xe đi drift trên đường?!
Chính xác “Cảm giác lái” khác biệt giữa xe cầu trước và xe cầu sau chúng ta hay bàn tán trên mạng chỉ đúng trên lý thuyết thôi. Thực tế nó khác xa lắm. Thậm chí hiện nay các nhà sản xuất xe thường tune xe RWD và AWD nghiêng về hướng văng đầu understeer giống xe FWD khi tới giới hạn góc cua hơn. Bởi vì cách xử lý understeer để lấy lại sự kiểm soát nó thân thiện với số đông. Chứ không yêu cầu phải luyện tập như hiện tượng văng đuôi oversteer.

Tóm lại qua tút này, mình chỉ muốn các bạn hiểu sự cốt lõi về khác biệt của FWD vs RWD vs AWD và lựa chọn cấu hình phù hợp với nhu cầu sức mạnh. Thay vì đặt nặng tiêu chí khác biệt về Cảm giác lái của FWD vs RWD, nhất khi chưa nắm rõ về định nghĩa Cảm giác lái. Một chiếc xe cầu trước 200 mã lực như VW Scirocco chưa chắc lái chán hơn một chiếc xe cầu sau 200 mã lực, to và nặng hơn như Mercedes E200.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...