© VlogXe - Chuyengiaphaxe's channel
Kênh thông tin và đánh giá xe tại thị trường Việt Nam

[Mổ xẻ] Nội thất xe Mazda có thật sự nhanh xuống cấp?

Dạo các hội nhóm và diễn đàn xe, mình thấy rất nhiều người chê nội thất Mazda mau xuống, rồi dựa vào đó nghĩ Mazda sản xuất xe lởm, gắn đồ Chị Na thế lọ thế chai.

Thế nên hôm nọ mình quyết định tìm đến một chuyên gia trong ngành Detailing để “mổ xẻ” vấn đề này, là anh Pham Tuan – Kombat. Bản thân anh Kombat cũng đang sở hữu một chiếc Mazda luôn nên những gì ảnh chia sẻ là dựa trên kinh nghiệm sử dụng thực tế.

Vấn đề của Mazda là họ sử dụng nhiều vật liệu cao cấp là da, gỗ, kim loại trong khoang xe hơn so với những xe phổ thông khác cùng tầm tiền. Những vật liệu này chắc chắn sẽ làm khoang nội thất nhìn đẹp mắt và cho cảm giác “nhiều tiền”, nhưng nó cũng yêu cầu chế độ chăm sóc đúng cách và thường xuyên hơn so với vật liệu nhựa cứng hay giả da rẻ tiền. Nếu không thì các vật liệu cao cấp sẽ xuống chất lượng rất nhanh.

Nôm na dễ hiểu là đừng so độ bền giữa một đôi giày da và đôi dép nhựa với cùng một chế độ chăm sóc. Đôi dép nhựa cho dù các bạn có quăng quật như thế nào chỉ cần rửa sạch là nó lại đẹp như mới. Còn với đôi giày da thì bạn phải bỏ công hay bỏ tiền ra chăm sóc, từ dưỡng da tới đánh bóng, thì may ra nó mới bền được. Xài đồ da mà thỉnh thoảng mang giẻ ướt ra lau như đồ nhựa thì thua…Nó ko xuống nhanh mới lạ.

Nhiều người tiền thì có, nhưng hiểu biết chưa tương xứng với tầm tiền. Cứ nghĩ bỏ tiền nhiều cho một món đồ cao cấp thì mặc định trong đầu nó phải bền hơn đồ rẻ. Trong khi đồ xịn nó yêu cầu chế độ chăm sóc kỹ lưỡng hơn đồ cùi bắp nhiều nếu muốn nó bền.

Không riêng gì Mazda, những xe cao cấp như Mer, Bim, Audi nhiều đồ da mà không chăm thì chừng 2-3 năm nội thất nó nhìn nát và hôi như cái nùi giẻ mốc. Chứ làm gì có cửa so sánh với mấy cái Toyota toàn nhựa cứng với nỉ, xài mấy chục năm chả làm detailing gì vẫn bóng đẹp như mới.

Đấy các ông đi Mazda bỏ bê, không chăm cho cái nội thất đúng cách. Xong nội thất nó “xuống” nhanh thì lại tự ti, mặc cảm với đám phổ thông khác, rồi quay lại đổ thừa nhà sản xuất làm xe dỏm. Nói trắng ra là các ông chỉ lấy thằng Mazda ra để bao biện cho cái sự “ở dơ”, bê bối, thiếu hiểu biết của mình thôi. Chứ cái xe và Mazda chả có tội tình gì.

Trường hợp muốn biết cái xe có bền hay không thì hỏi trực tiếp thằng sử dụng ấy. Còn không thì kiếm anh thợ thầy làm garage điều tra xem bệnh nào hay gặp ở dòng xe đó. Mà nên hỏi về mấy bệnh liên quan tới động cơ, hộp số, dàn gầm, điện đóm,… Mấy cái đó mới thốn. Chứ dăm ba cái nội y của xe cứ mang qua chuỗi detailing Aerowash của anh Kombat chăm sóc đúng cách thì nó phơi phới mãi thôi.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...