© VlogXe - Chuyengiaphaxe's channel
Kênh thông tin và đánh giá xe tại thị trường Việt Nam

Soi Citroen DS hàng hiếm tại Việt Nam – 65 năm trước đã có treo Thủy khí nén

Citroen DS được mệnh danh là biểu tượng công nghệ của xe Pháp vào thập niên 50 của thế kỷ trước.

Sử ghi lại DS là mẫu xe sx thương mại đầu tiên có 4 phanh là loại đĩa. Trước DS, Citroen còn có Traction Avant (chiếc kế bên con DS trong bộ hình) là xe thương mại đầu tiên sử dụng phanh đĩa, nhưng chỉ có 2 đĩa trước.

DS cũng là chiếc xe đầu tiên trên thế giới có hệ thống treo thuỷ khí nén (Hydropneumatic) cho cả 4 bánh. Lại một lần nữa con Traction Avant đc Citroen trang bị treo thuỷ khí nén trước nhưng chỉ cho 2 bánh sau.

Bên trái là chiếc Citroen Traction Avant

 

Cái treo thuỷ khí nén trên Citroen DS đã truyền cảm hứng cho những hệ thống treo khí nén hiện đại sau này, có thể kể đến là Active Body Control của Mercedes-Benz. Vào thời điểm ra mắt 1955, Citroen DS với hệ thống treo thuỷ khí nén được đánh giá là bước đột phá về hệ thống treo trên xe hơi vì nó giúp cải thiện cả tiêu chí cảm giác lái (Handling) và độ êm ái (Ride Quality) so với kiểu treo lá nhíp trước đó. À, cái treo thuỷ khí nén nó ko xài nhíp, lẫn lò xo, cũng ko có bóng hơi như treo khí nén hiện nay, mà cơ cấu của nó có một cái quả cầu (sphere) rất lạ lùng.

Điểm ấn tượng nhất là cái xe ra đời 65 năm trước đã có tính năng self leveling system, tức là tự nâng treo sau lên khi chở nặng để lấy lại sự cân đối cho dáng xe. Điều này thực hiện rất dễ dàng thông qua một cái van bơm tự động bên trong hệ thống treo của Citroen DS.

Ngoài ra, cái DS này còn có thể nâng hạ tới 5 mức chiều cao gầm xe. Ở mức cao nhất có thể lộ ra bánh xe phía sau để giúp cho việc thay bánh được dễ dàng hơn. Có thể thấy trong hình là 2 bánh sau của DS được giấu vào trong thân xe, một thiết kế đặc trưng tạo cảm giác thân xe như hình giọt nước và không kém phần táo bạo ở giữa thập niên 50 thế kỷ trước.

Bên cạnh treo thủy khí nén, 4 bánh đĩa, Citroen DS còn có phần mái làm bằng vật liệu sợi thủy tinh Fibreglass cho trọng lượng nhẹ, đèn liếc theo góc đánh lái hoặc lên xuống dốc, và hộp số bán tự động Semi-Automatic Transmission. Chính vì những công nghệ và thiết kế đi trước thời đại mà Citroen DS được bình chọn là một trong những mẫu xe có ảnh hưởng nhất đến ngành công nghiệp ô tô ở thế kỷ 20.

Theo Citroen, DS là viết tắt của 2 chữ Déesse và Idée. Tức là Goddess và Idea trong tiếng Anh, ghép lại chúng ta có cụm từ: Ý tưởng Nữ Thần. Ngày nay, DS được định vị là thương hiệu xe cao cấp của Citroen.

Trong triển lãm Geneva Motor Show 2019, mình có dịp xem qua mấy mẫu xe DS mới thì thấy rất ấn tượng với phong cách táo bạo và không kém phần thời trang. Thể hiện được bản sắc và tư duy của người Pháp.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...